ข่าวการเปลี่ยนนักเตะของ “ลิเวอร์พูล”

หนึ่งในประโยคติดปากที่เป็นส่วนหนึ่งของบทเพลงดังที่แฟน ลิเวอร์พูล ร้อยทั้งร้อยต้องร้องได้ คือ “You’ll never walk alone” สัญชาตญาณของนักสู้ที่สูงส่งชอบล่าบนที่สูงเปรียบดัง “หงส์แดง” ฉายาชื่อที่แฟนๆ ชาวไทยตั้งให้ จากสโมสรเล็กๆ แต่มากความสามารถจึงใช้เวลาไม่นานเท่าใดนัก ก่อนจะก้าวขึ้นมาเป็นสโมสรแนวหน้าของประเทศอังกฤษ อีกทั้งความมหัศจรรย์ที่ลิเวอร์พูลได้จรรโลงไว้ในประวัติศาสตร์ ทีมนักเตะลูกหนังของโลก วันนี้เรามาทำความรู้จักทีมฟุตบอลที่มีชื่อว่า “ลิเวอร์พูล” กันให้มากขึ้นดีกว่า

สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล

ลิเวอร์พูลถือว่าเป็นสโมสรยอดนิยมตลอดการของพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองลิเวอร์พูล เทศมณฑลเมอร์ซีไซด์ ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2435 โดยจอห์น ฮูลดิ้ง ที่ในช่วงแรกนั้นได้เช่าพื้นที่บริเวณแอนฟิลด์สร้างสนามฟุตบอลเพื่อใช้ในการฝึกซ้อม โดยได้เข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลลีกในปีพ.ศ. 2436จากการฝึกซ้อมของทีมและกลยุทธ์ที่ผู้ฝึกสอนได้พยายามยกระดับทีมให้ขึ้นมาอยู่แถวหน้าของประเทศ และในที่สุดลิเวอร์พูลก็เป็นแชมป์ลีกสูงสุดของประเทศครั้งแรกในปี พ.ศ. 2444 และครั้งที่สองในปี พ.ศ. 2449 ไม่แค่นั้นลิเวร์พูลขึ้นเป็นแชมป์สองฤดูกาลติดต่อกันในครั้งที่ 3 และ 4 ในปีพ.ศ. 2465 กับ พ.ศ. 2466 และแชมป์ลีกสูงสุดครั้งที่ 5 คือปี พ.ศ. 2490

ลิเวอร์พูลเป็นหนึ่งในทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในการครองแชมป์ลีกอังกฤษของดิวิชัน 1 ถึง 18 ครั้ง แม้ลิเวอร์พูลจะเคยพบกับช่วงตกต่ำต้องไปเล่นในในดิวิชัน 2 ใน พ.ศ. 2497 แต่ผลของประสบการณ์ก็ได้ผลักดันทีมให้ครองแชมป์ยูโรเปียนคัพ 6 ครั้ง ยูฟ่าคัพ 3 ครั้ง ยูฟ่าซูเปอร์คัพ 3 ครั้ง และฟุตบอลลีกคัพซึ่งเป็นการแข่งขันฟุตบอลภายในประเทศอังกฤษ อีก 8 ครั้ง

ปัจจุบันทางลิเวอร์พูลก็ได้ “เยือร์เกิน คล็อพ” ผู้จัดการทีมมากประสบการณ์มาดูแลทีมในฐานะผู้จัดการทีม ซึ่งหากใครจำได้ในช่วงปีพ.ศ. 2558 ทีมลิเวอร์พูลอยู่ในภาวะที่หยุ่งเหยิงอย่างหนักกระทั้งเยือร์เกิน คล็อพเข้ามาเติมเต็มและใช้กลยุทธ์จนทำให้สภาวะที่ย่ำแย่กลับดียิ่งขึ้น

การสร้างทีมเผด็จศึก

หลังจากลิเวอร์พูลคว้าแชมป์ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกสมัยล่าสุดเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน (ฤดูกาล2018/19) ที่ผ่านมาได้ นับเป็นข้อพิสูจน์ในการกลับมาของลิเวอร์พูลและเป็นการนำทีมเข้าสู่ฤดูกาลใหม่ด้วยศักดิ์ศรีของความเป็นแชมป์ ที่ทำให้ลิเวอร์พูลมีความมั่นใจในการการเล่นและเพิ่มความน่าเกรงขามของทีมอีกด้วย

สำหรับฤดูกาลนี้ลิเวอร์พูลก็ยังคงตั้งเป้าในการเดินหน้าคว้าแชมป์ต่อไป อย่างที่”แอนดรูว์ โรเบิร์ตสัน” ได้กล่าวในทำนองที่ว่า ในปีที่ผ่านมาทางทีมได้ร่วมเมื่อและตั้งใจที่จะเล่นให้เกมก็มาได้ดีที่สุดจนทำให้สามารถคว้าแชมป์มาได้และยังได้รองแชมป์หลีกที่ต้องบอกได้ว่าสูสีกับแชมป์อย่างสุดๆ แน่นอนว่าสิ่งนั้นคืออดีต เขาและทีมต้องการที่จะโฟกัสไปยังการคว้าแชมป์ต่อๆ ไปที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้

ตลาดลิเวอร์พูล

ก่อนที่ฤดูกาลแข่งขันฟุตบอลต่างๆ จะมาถึง เช่น ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก แต่ละทีมของแต่ละประเทศจะเก็บตัวนักกีฬาเพื่อฝึกซ้อมให้เกิดการเล่นที่เป็นระบบแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ “การซื้อขายนักบอล” ลิเวอร์พูลไม่ใช่สโมสรฟุตบอลทีมเดียวที่ทำการซื้อขายเช่นนี้เท่านั้น ทีมสโมสรอื่นก็มีการซื้อขายนักเตะเช่นกัน ทั้งนี้เพื่อเร่งฟอร์มทีมและวางตำแหน่งผู้เล่นให้ทีมมีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น การซื้อขายนักฟุตบอลมีหลักการต่างๆ มากมาย เช่น สถิติการทำประตู ระเบียบวินัย และค่าตัว เป็นต้น

ซึ่งล่าสุดมีข่าวจากทีมลิเวอร์พูลที่มีการเตรียมหานักเตะบางตำแหน่ง เพื่อเสริมทัพให้แข็งแกร่งพร้อมดวลฝีแข่งกับทุกทีมที่จะกิดขึ้นในฤดูกาลนี้ โดยมีข่าวเเว่วๆ ว่ามีการเปลี่ยนตัวผู้เล่น 2 ตำแหน่ง คือ กองหลังดาวรุ่งจากซโวลล์และกองหน้าอนาคตไกลจากฟูแลม

คอมมูนิตี ชิลด์ ครั้งที่ 16 ของลิเวอร์พูล

ในระหว่างปี 1976-1992 ลิเวอร์พูลเคยลงเล่มเกมแชริตี้ ชิลด์ จำนวน 12 ครั้ง และสามารถเอาชนะไปได้ถึง 6 ครั้ง เป็นแชมป์ร่วม 3 ครั้ง และในช่วงปี 2001 ถึง 2006 เวมบลีย์มีการปรับปรุงใหม่ จึงทำให้การแข่งขันถูกย้ายไปยังมิลเลเนียม สเตเดียม ในชื่อใหม่ ซึ่งลิเวอร์พูลคว้าแชมป์ได้ในครั้งแรกและครั้งสุดท้ายของเกมคอมมิวนิตี ชิลด์ต่างๆ

ปัจจุบันทีมนักเตะ “ลิเวอร์พูล” ยังคงพยายามที่จะคว้าแชมป์เอฟเอ คอมมูนิตี ชิลด์ ให้ได้เป็นครั้งที่ 16 ในเกมที่พบกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในวันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม 2562 ซึ่งผลจะออกมาเป็นอย่างไรก็ตาม เราเชื่อว่าบรรดาแฟนคลับของ ลิเวอร์พูล ก็ยังจะคงรักและคอยตามเชียร์อยู่เรื่อยไปจากรุ่นสู่รุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านเราที่ถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีฐานแฟนคลับของ ลิเวอร์พูล อย่างหนาแน่น ซึ่งจากการสำรวจผ่านทางทวิตเตอร์ พบว่าลิเวอร์พูล เป็นสโมสรฟุตบอลจากอังกฤษที่มีชาวไทยสนับสนุนมากที่สุด